Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo công bố Lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008

Thông cáo báo chí – Hà Nội, ngày 04/03/2009 – Bộ Thông tin và Truyền thông ngày hôm nay đã tổ chức buổi Họp báo Công bố Lễ trao Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008, diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 14/03/2009 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Báo Bưu điện Việt Nam là Cơ quan thường trực của Giải thưởng quan trọng này.

Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam ICT Awards) – là Giải thưởng quy mô quốc gia, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức thường niên và bắt đầu từ năm 2008. Giải thưởng xét tặng và tôn vinh các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có thành tích xuất sắc trong năm, có các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất; và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu quả để phục vụ nhu cầu của nhân dân, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Trong năm đầu tiên tổ chức, Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 xét và trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong 4 lĩnh vực chính (với 21 giải thưởng chính, phụ), gồm: Dịch vụ thông tin di động, Internet; Công nghiệp CNTT; Đào tạo nhân lực CNTT; và Ứng dụng CNTT.

Tiến sĩ Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: “Với 4 lĩnh vực chính này, Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 thể hiện sự hội tụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, đồng thời phản ánh quan điểm quản lý hướng tới lợi ích người dân và cộng đồng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Sự ủng hộ và đồng thuận của xã hội

Ngay sau cuộc họp báo Công bố Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam qua cầu truyền hình tại hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM vào ngày 3/9/2008, Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận lớn của xã hội và cộng đồng các doanh nghiệp. Các tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam như Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hội Tin học TP. HCM (HCA), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã rất tích cực tham gia vào công tác tổ chức Giải thưởng, như tiến hành đề cử các hội viên ưu tú của mình tham gia Giải thưởng, lãnh đạo các Hội, hiệp hội tham gia các Hội đồng sơ khảo và chung khảo của Giải thưởng.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đã tích cực và chủ động tham gia phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai tổ chức và xét chọn Giải thưởng trong lĩnh vực ứng dụng CNTT khối các doanh nghiệp.

Không chỉ là hoạt động thông tin, truyền thông, các cơ quan báo chí cũng đã nhiệt tình ủng hộ việc tổ chức Giải thưởng thông qua việc tham gia các hoạt động do Ban Thư ký Giải thưởng tổ chức, như bình chọn mạng thông tin di động, nhà cung cấp dịch vụ Internet xuất sắc, có chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng cao nhất…

Sự ủng hộ và đồng thuận của xã hội cũng là nền tảng cho các hoạt động xét chọn Giải thưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông, với quan điểm hướng tới lợi ích người dân, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức nâng cao chất lượng dịch vụ cộng đồng, chăm sóc khách hàng, xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, phát triển nhanh nhưng có định hướng góp phần vào sự phát triển chung của xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế…

Dân chủ – Công khai – Minh bạch

Đó là những tiêu chí mà Bộ Thông tin và Truyền thông hướng tới trong suốt quá trình triển khai tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008.

Những thông tin về Giải thưởng, hệ thống thể lệ, tiêu chí và bộ hồ sơ tham gia Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 thường xuyên, liên tục được đăng tải công khai trên Website của Giải thưởng (địa chỉ: ). Các tổ chức, doanh nghiệp có thể truy cập trang web này, tải mẫu hồ sơ tham gia Giải thưởng và hoàn thiện bộ hồ sơ này.

Trong lĩnh vực thông tin di động và Internet, bên cạnh việc xét chọn hồ sơ dựa trên hệ thống số liệu kê khai của các doanh nghiệp là hàng loạt những công cụ khác mang lại những luồng thông tin tham chiếu quan trọng cho Hội đồng sơ khảo trong lĩnh vực này xét chọn, như kết quả đo kiểm mạng lưới của Cục Quản lý Chất lượng Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), khảo sát chất lượng dịch vụ qua hệ thống Call Center của hãng tư vấn và nghiên cứu thị trường Teleperformance (Anh), bình chọn của các cơ quan truyền thông – báo chí.

Trong lĩnh vực công nghiệp CNTT và đào tạo nhân lực CNTT, sau khi xét chọn các bộ hồ sơ lọt vào vòng sơ khảo, Hội đồng sơ khảo lĩnh vực này đã quyết định tổ chức các đoàn đi khảo sát số liệu, thẩm định hồ sơ của các doanh nghiệp tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng. Kết quả khảo sát và thẩm định số liệu trực tiếp tại các doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để Hội đồng sơ khảo xét chọn các bộ hồ sơ lọt vào vòng chung khảo.

Quy trình xét chọn Giải thưởng cũng được tổ chức chặt chẽ và khoa học, đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chí dân chủ – công khai và minh bạch. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập 3 Hội đồng sơ khảo xét chọn 4 lĩnh vực chính nêu trên, gồm: Hội đồng sơ khảo lĩnh vực Thông tin di động – Internet; Hội đồng sơ khảo lĩnh vực Công nghiệp CNTT (xét chọn cả lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT); Hội đồng sơ khảo lĩnh vực Ứng dụng CNTT. Nguyên tắc làm việc của các Hội đồng sơ khảo là thảo luận dân chủ, công khai để đưa ra kết quả rõ ràng, minh bạch. Kết quả xét chọn từ các Hội đồng sơ khảo sau đó được đệ trình lên Hội đồng chung khảo – với sự tham gia của các nhà quản lý trong lĩnh vực CNTT-TT, các chuyên gia CNTT-TT, lãnh đạo các Hiệp hội CNTT-TT, lãnh đạo VCCI và đại diện giới truyền thông. Nguyên tắc làm việc của Hội đồng chung khảo cũng là công khai và dân chủ.

Đến ngày 2/3/2009, các Hội đồng sơ khảo Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 đã kết thúc các phiên làm việc của mình và đệ trình danh sách các tổ chức, doanh nghiệp vào vòng chung khảo lên Hội đồng chung khảo của Giải thưởng. Kết quả cụ thể như sau:

– Lĩnh vực Thông tin di động: Có 4 doanh nghiệp vào vòng chung khảo;

– Lĩnh vực Internet: Có 3 doanh nghiệp vào vòng chung khảo;

– Lĩnh vực công nghiệp CNTT và đào tạo nhân lực CNTT: Có 8 doanh nghiệp vào vòng chung khảo;

– Lĩnh vực ứng dụng CNTT: Có 8 cơ quan Nhà nước (TW và địa phương) vào vòng chung khảo lĩnh vực Ứng dụng CNTT khối Cơ quan Nhà nước; có 6 doanh nghiệp vào vòng chung khảo lĩnh vực Ứng dụng CNTT khối Doanh nghiệp;

Hội đồng chung khảo Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 chính thức họp phiên toàn thể từ ngày 6/3/2009, xét chọn những tổ chức, doanh nghiệp xứng đáng nhất được trao tặng Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008.

Lễ trao Giải được tổ chức trọng thể vào hồi 9h45’ ngày 14/3/2009 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1.