CNTT-TT, lĩnh vực ngày càng quan trọng với đất nước

CNTT-TT đang góp phần ngày càng quan trọng đưa nước ta ngày càng phát triển nhanh hơn, góp phần hội nhập quốc tế hiệu quả hơn.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 diễn ra ngày 14/3/2009 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, CNTT-TT đã có những đóng góp to lớn cho tăng trưởng kinh tế của đất nước và tiềm năng hình thành một ngành công nghiệp mới của đất nước.

Vui mừng tham dự Lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 – giải thưởng quốc gia đầu tiên do Bộ TT&TT cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT và những cơ quan, tổ chức ứng dụng CNTT hiệu quả trong quản lý và sản xuất kinh doanh, Phó Thủ tướng nói: “Trong giai đoạn hiện nay, CNTT ngày càng có vai trò quan trọng với phát triển kinh tế xã hội, không chỉ là ngành công nghiệp dịch vụ phát triển với tốc độ cao trong những năm qua, có đóng góp lớn vào nguồn thu cho đất nước. CNTT còn là động lực phát triển, hạ tầng quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội. Ngày nay không một ngành nào, lĩnh vực nào phát triển mà không dựa vào sự hỗ trợ của CNTT-TT.

CNTT-TT đang góp phần ngày càng quan trọng đưa nước ta ngày càng phát triển nhanh hơn, góp phần hội nhập quốc tế hiệu quả hơn. Nhận thức được điều đó, nhiều năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành chính sách, chương trình, cơ chế và chủ trương nhằm thúc đẩy phát triển CNTT-TT cho mọi lĩnh vực kinh tế xã hội, đưa CNTT-TT đến mọi miền đất nước, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu và vùng xa.

Năm 2008 vừa qua, mặc dù kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, song lĩnh vực CNTT-TT nước ta đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Các doanh nghiệp trong khối BCVT cả nước đạt doanh thu trên 95 ngàn tỷ đồng; CNTT có tốc độ tăng trưởng trên 20% với doanh thu trên 4,5 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần mềm tăng trên 35%; ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt là trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, tài chính, ngân hàng, hải quan và ở các doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và thúc đẩy cạnh tranh của nền kinh tế.

Những kết quả đó khẳng định đóng góp to lớn của các doanh nghiệp CNTT-TT cũng như của các cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này với thành tựu chung của đất nước. CNTT-TT trong thời kỳ vừa qua đã có những đóng góp quan trọng, góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế, tiềm năng hình thành một thị trường, một ngành công nghiệp mới của đất nước.

Bên cạnh những thương hiệu tên tuổi nhiều năm như VNPT, VDC, FPT, CMS… đã xuất hiện những doanh nghiệp mới thể hiện tiềm năng to lớn của đất nước. Có một doanh nghiệp viễn thông bước vào lĩnh vực dịch vụ này năm 2000 với số lượng là 120 người với vốn là 53 tỷ đồng, doanh thu là 53 tỷ đồng, lợi nhuận là 1,4 tỷ đồng, nộp ngân sách 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp đó sau 9 năm hoạt động, số người đã tăng lên 15.000 người, tăng 135 lần; vốn là 11500 tỷ tăng 250 lần; doanh thu là 33 nghìn tỷ tăng 600 lần; lợi nhuận là 8600 tỷ đồng, tăng 6000 lần và nộp ngân sách là 5000 tỷ, tăng 1200 lần. Mỗi tháng, mỗi một lao động trong số 15000 lao động của doanh nghiệp này đem lại giá trị cho đất nước là 57 triệu đồng, trong đó lợi nhuận là 47 triệu đồng. Doanh nghiệp này vừa qua được tổ chức Infoma Plc xếp hạng thứ 83 trong số 100 thương hiệu dịch vụ di động lớn nhất thế giới. Những doanh nghiệp như vậy xứng đáng được tuyên dương, tôn vinh trong giải thưởng của chúng ta.

Bước sang năm 2009, đất nước ta đang đứng trước những thách thức và khó khăn gay gắt do tác động của khủng hoảng tài chính kinh tế trên thế giới. Nhưng chính trong điều kiện đó, CNTT-TT, lĩnh vực chủ yếu dựa trên năng lực con người và tri thức, là giải pháp quan trọng, là cơ hội lớn giúp các doanh nghiệp nói chung và công nghiệp CNTT nói riêng tổ chức lại sản xuất, hoạt động sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.

Tôi mong rằng các doanh nghiệp, các đơn vị thông tin và truyền thông ý thức được vai trò, trách nhiệm to lớn của mình, nỗ lực sáng tạo, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kinh tế đặt ra trong năm 2009.

Hy vọng từ năm sau, giải thưởng CNTT-TT tiếp tục có sự đổi mới, nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo hơn nữa của cộng đồng CNTT-TT, tôn vinh nhiều hơn nữa, xứng đáng hơn nữa những doanh nghiệp, tập thể CNTT-TT, các mô hình ứng dụng có hiệu quả cao.

Trích phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008