Hệ thống đánh giá Giải thưởng đảm bảo tính thuyết phục cao

Bài phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tại buổi họp báo công bố Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009

Như quý vị đã biết, Giải thưởng CNTT-TT 2008 đã được Bộ TT&TT tổ chức và trao giải vào tháng 3/2009, được sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, và nhận được sự đánh giá tích cực của đông đảo dư luận xã hội, truyền thông báo chí. Giải thưởng năm 2008 thành công, cũng đã đặt ra thách thức cho Giải thưởng 09. Vì thế, sau khi tổ chức lễ trao giải hồi tháng 3, Bộ đã họp tổng kết đánh giá để xem lại toàn bộ khâu tổ chức, tiêu chí của giải thưởng, từ đó rút kinh nghiệm sao cho Giải thưởng năm 2009 có những thay đổi tích cực, thiết thực hơn với sự phát triển của ngành CNTT-TT. Bộ đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009.

Ban chỉ đạo đã họp nhiều lần, nghiên cứu bản đề xuất cũ, về tiêu chí, thể lệ, danh mục sao cho bám sát định hướng phát triển của ngành, cũng như những vấn đề ngành chủ trương đẩy mạnh mặc dù năm trước có e ngại không đưa vào vì lý do khó đánh giá, khó tìm ra đối tượng để trao giải. Năm nay, đối tượng giải thưởng tăng lên, có 30 giải thưởng trong 5 lĩnh vực, cố gắng để hệ thống đánh giá tiêu chí giải thưởng chi tiết hơn, mang tính định lượng cao hơn để Giải thưởng sẽ đảm bảo thuyết phục cao hơn với công luận cũng như với những người đạt giải và không đạt giải.

Dân chủ, công khai, minh bạch vừa là tiêu chí vừa là yêu cầu mà Bộ đặt ra với giải thưởng. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 không chỉ nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc mà còn tạo không khí thi đua tích cực trong ứng dụng phát triển CNTT-TT. Đây cũng là sự đóng góp thiết thực đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT như mong muốn của Chính phủ.

Ban Thư ký