Hiệp hội sẵn sàng đồng hành cùng Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009

Hà Nội, ngày 4/11/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với lãnh đạo, đại diện các Hiệp hội, Hội về các công tác tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Awards 2009). Buổi làm việc do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng năm 2009 chủ trì.

Tham dự buổi làm việc về phía Hội, Hiệp hội có ông Trần Quang Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội các DN điện tử Việt Nam (VIEA), ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký Hội tin học TP. HCM (HCA), ông Vũ Quốc Thành, Tổng thư ký Hội An toàn thông tin (VNISA), bà Ngô Hồng Hạnh, Chánh Văn phòng Hội tin học Việt Nam (VAIP), ông Nguyễn Xuân Hiếu, Hội Tin học, Viễn thông Hà Nội.

Về phía Ban Chỉ đạo có ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, ông Võ Đăng Thiên, Tổng biên tập báo Bưu điện Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Đường, Quyền Cục trưởng Cục CNTT, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông và các thành viên của Cơ quan Thường trực Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói vai trò của các Hội, Hiệp hội có ý nghĩa quan trọng đối với Giải thưởng, từ lựa chọn, đề cử cho đến đánh giá hồ sơ. Sự tham gia của các Hội, Hiệp hội còn thể hiện tính dân chủ, công khai, minh bạch và khách quan – những yếu tố cơ bản đánh giá chất lượng Giải thưởng.

Các đại diện Hội, Hiệp hội đều khẳng định ủng hộ và sẵn sàng vào cuộc cùng Bộ TT&TT tổ chức Giải thưởng đạt chất lượng cao. Ông Hùng, Tổng thư ký VIEA nói tham gia vào Giải thưởng là quyền lợi và trách nhiệm của Hiệp hội. Các Hiệp hội, Hội có quyền lợi đề cử Hội viên và đồng thời với đó gánh vác trách nhiệm cùng đánh giá, chọn ra gương mặt doanh nghiệp ICT xuất sắc của năm. Ông Hùng cũng hoan nghênh Giải thưởng năm 2009 có bổ sung lĩnh vực phân phối bởi đây là một lĩnh vực đang phát triển mạnh ở Việt Nam, thậm chí kể cả trong suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, ông Hùng đề nghị giải thưởng cho lĩnh vực phân phối nên cụ thể hơn, có thể chia nhỏ ra hơn nữa như phân phối phần cứng, phần mềm, dịch vụ.

Vừa từ TP.HCM ra Hà Nội, ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký HCA cho biết HCA rất quan tâm tới Giải thưởng. Chủ tịch HCA Chu Tiến Dũng sẽ tham gia Hội đồng Sơ khảo và ông được Hội cử đi lần này là để tìm hiểu, hỗ trợ tham gia Giải thưởng. Cũng như đại diện VIEA, ông Phạm Thiện Nghệ nói ba lĩnh vực Giải thưởng năm 2009 mới đưa vào gồm: tích hợp hệ thống, doanh nghiệp trẻ và phân phối là rất thời sự. Song khác với ông Hùng, ông Nghệ cho rằng không nên chia nhỏ giải phân phối bởi số lượng giải đã được công bố. Bên cạnh đó, ông đề xuất để việc đánh giá giải như lĩnh vực tích hợp hệ thống, máy tính thương hiệu Việt một cách chính xác nhất, ngay từ đầu việc kê khai số liệu doanh thu của doanh nghiệp cần tách bạch và chỉ xét số liệu phát sinh từ mảng kinh doanh của doanh nghiệp đề nghị xét giải. Ngoài ra, do mỗi lĩnh vực chỉ có một Giải thưởng và để động viên doanh nghiệp, ông Nghệ đề xuất cần có giấy chứng nhận các doanh nghiệp lọt vào chung khảo cũng như công bố danh sách các doanh nghiệp này trên website của Giải thưởng.

Đại diện VAIP góp ý đối với lĩnh vực đào tạo CNTT cho người khuyết tật, Cơ quan Thường trực cần bám sát các tổ chức, hiệp hội người khuyết tật để có được các đề cử sát thực nhất.

Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 bắt đầu nhận hồ sơ tham gia từ ngày 01/01/2010 đến hết ngày 31/01/2010. Giải thưởng năm nay sẽ xét tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực với 30 giải thưởng.

Những lĩnh vực mới được xét tặng giải gồm có: Viễn thông cố định, Phân phối, Tích hợp hệ thống, đào tạo CNTT cấp bằng theo hệ thống đào tạo quốc gia, Cơ sở đào tạo CNTT cho người khuyết tật, Doanh nghiệp ICT trẻ xuất sắc, Ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước cấp Bộ ngành; cấp quận, huyện; Sở ngành và Doanh nghiệp nước ngoài đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam.

Ban Thư ký