Lắng nghe bên lề Vietnam ICT Awards 2008

Không phải mọi nhận xét của các quan chức Quốc hội, Bộ, ngành và doanh nghiệp về Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Awards 2008) đều là khen ngợi.

Với tầm quan trọng là giải thưởng cấp quốc gia, nhiều ý kiến đặt kỳ vọng lớn hơn. Nhiều ý kiến gợi ý những mảng giải thưởng nên được mở rộng.

Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm tôn vinh các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xuất sắc trong các lĩnh vực di động, Internet, công nghiệp công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin.

Lễ trao giải đã được tổ chức hôm qua (14/3) tại Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam VTV1.

Bên lề Lễ trao giải, nhóm phóng viên báo Bưu điện Việt Nam – Cơ quan thường trực Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 – đã ghi nhận được những ý kiến nhận xét xung quanh nội dung từ việc đánh giá xét giải cho đến khâu tổ chức và hơn nữa là tương lai Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam nên mở rộng như thế nào?

“Nên bổ sung một số giải thưởng”

Ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội: 

Thời gian qua chúng ta cũng đã tổ chức trao nhiều giải thưởng CNTT, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức giải thưởng CNTT&TT với tính chất là giải thưởng của cơ quan quản lý nhà nước. Đây là sự động viên kịp thời, hiệu quả đối với các cơ quan Nhà nước có ứng dụng CNTT cũng như các doanh nghiệp CNTT. Tôi cũng để tâm đến lĩnh vực này, tôi thấy, hôm nay (ngày 1/3-PV) những cơ quan Nhà nước và những doanh nghiệp được trao các giải thưởng, trong số đó có nhiều doanh nghiệp phải nói là nổi tiếng thực sự. Theo tôi, sự có mặt của các doanh nghiệp trong giải thưởng đã chứng tỏ sự chọn lựa đã được làm rất công bằng, minh bạch. Lễ trao giải hôm nay có thể nói đã diễn ra gọn gàng, trang trọng và khá chuyên nghiệp.

Với vai trò của mình, tôi có thể nhận xét ngay, nhận giải thưởng lần này đều là các doanh nghiệp còn rất trẻ. Điều này rất mừng bởi đây là lĩnh vực trẻ, cần có những người trẻ, cần ở họ sự năng động. Chúng ta cũng đã mở đầu phần trao giải thưởng cho phần đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin, điều này minh chứng cho niềm tin của chúng ta vào lớp trẻ – đây là tín hiệu rất mừng. Hơn nữa, sự sắp xếp trao giải cũng rất hợp lý, bởi vì chúng ta muốn phát triển lĩnh vực CNTT&TT này thì cần phát triển đào tạo nguồn nhân lực. Đây là cội nguồn của một nền CNTT phát triển bền vững và thịnh vượng.

Giải thưởng “vẫn nên duy trì 4 lĩnh vực”

Ông Hoàng Văn Phong, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Theo đánh giá của tôi, giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 đã được trao cho các gương mặt doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp, nhiều thành công trong hoạt động, trong lĩnh vực cả sản xuất, dịch vụ và quản lý. Tôi nghĩ rằng sự ghi nhận công lao đấy dựa trên việc đánh giá khách quan kết quả hoạt động, sự nỗ lực cao của cộng đồng TT&TT ở nước ta.

Thực ra, khi một giải thưởng được tổ chức, thông thường cơ cấu giải thưởng phải được giữ ổn định trong vài ba năm, phải làm sao tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, nhà quản lý có thể tận dụng được những công nghệ, những giải pháp của những doanh nghiệp được giải này ứng dụng vào thực tiễn. Do đó, tôi nghĩ rằng trong những năm tới, giải thưởng CNTT-TT Việt Nam vẫn nên tiếp tục duy trì 4 lĩnh vực chính được xét và trao giải năm nay. Tập trung đi vào chiều sâu, sáng tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa, phát hiện ra những bất cập. Chính việc phát hiện ra những bất cập sẽ tạo tiền đề, tạo mảnh đất cho sự sáng tạo của cả giới khoa học, của cả doanh nghiệp, cơ quan quản lý – những người sẽ được nhận giải trong tương lai.

Cơ quan NN đạt giải “hoàn toàn xứng đáng”

Ông Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 đã khẳng định được sự đóng góp của ngành CNTT-TT đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Giải không chỉ khẳng định đối với những người tham gia, người được giải tiêu biểu trong những năm qua, còn là sự động viên khích lệ những người đang làm, phát huy những kết quả đã đạt được, ngày càng tôn vinh trí tuệ Việt Nam.

Tôi nghĩ giải CNTT trước đây nhiều tập đoàn, nhiều công ty có những giải riêng của mình nhưng không phản ánh đầy đủ những kết quả, không tiêu biểu cho những đóng góp của CNTT đối với sự phát triển đất nước. Đây là giải đầu tiên nhưng sẽ được duy trì lâu dài hàng năm, là giải tôn vinh lớn nhất đối với ngành CNTT-TT.

Đây là lần đầu tiên trao giải nên phải 2-3 năm thực hiện mới có thể đánh giá được, rút được bài học kinh nghiệm.

Lĩnh vực cần tập trung nhất là áp dụng cho quản lý Nhà nước, tập trung nhiều hơn nữa vào tăng cường quản lý hành chính. Chúng ta phải làm cho tất cả các thủ tục hành chính, luật pháp sao cho các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận, làm cho sự điều hành quản lý nhà nước ngày càng tốt hơn. Theo tôi, trong tình hình hiện nay, cơ quan được giải trong ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước hoàn toàn xứng đáng, hy vọng họ sẽ phát huy hơn nữa và sang năm chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa cơ quan tổ chức nhà nước tham gia dự giải.

Giải thưởng đáp ứng mong mỏi từ lâu của doanh nghiệp

Ông Mai Quyết Thắng, BTV Chương trình Cuộc sống số, Đài Truyền hình Việt Nam

Đây là lần đầu tiên giải thưởng CNTT Quốc gia được tổ chức, là phóng viên theo dõi mảng công nghệ và đồng hành cùng giải thưởng, tôi thấy công tác chuẩn bị của BTC rất tốt, từ khâu gửi hồ sơ đến doanh nghiệp, cho đến bước thành lập hội đồng sơ khảo.

Điều nữa ghi nhận ở giải thưởng CNTT&TT VN 2008 đã giải quyết được tình trạng giải thưởng ở Việt Nam: đang thừa nhưng lại thiếu. Thừa là bởi có rất nhiều các giải thưởng khác nhau của các hiệp hội, nhưng không đáp ứng được mong mỏi của doanh nghiệp, bởi người ta có cảm giác các doanh nghiệp cứ tham gia là đoạt giải, và nó thiếu tính chính thống để trả lời câu hỏi: Cần có một giải thưởng mang tầm cỡ quốc gia để doanh nghiệp có thể tự soi mình vào đó xem mình đã đạt được những thành tựu gì?

Chúc cho giải thưởng sẽ được tốt, hay hơn nữa trong tương lai. Đây cũng là mong muốn của dân theo dõi công nghệ nói chung và bản thân tôi nói riêng.

“Không như nhiều giải thưởng khác”

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT

Theo tôi giải thưởng Vietnam ICT Awards 2008 đã thể hiện rõ được các chỉ tiêu trong 4 lĩnh vực chính như: Dịch vụ thông tin di động; Internet; Công nghiệp CNTT; Đào tạo nhân lực CNTT và Ứng dụng CNTT. Tất cả các chỉ tiêu đưa ra đều bằng những con số đo cụ thể, đảm bảo được tính minh bạch. Không như nhiều các giải thưởng khác, thường được đánh giá trên ý nghĩa khoa học hay giá trị thực tiễn…mang ý nghĩa trìu tượng nhiều.

Từ trước tới giờ cũng đã có nhiều giải thưởng dành cho CNTT, do các Hội tiến hành. Năm nay cũng là năm đầu tiên có giải thưởng của cơ quan quản lý nhà nước. Điều này thể hiện sự đánh giá của nhà nước với tầm quan trọng của ngành CNTT. Không phải ngành nào cũng có giải thưởng nhà nước tương tự.

Theo tôi năm tới ngoài 4 nhóm giải thưởng trên, cần có những nhóm bổ sung đối với mỗi nhóm, cũng có thể là chia nhỏ các nhóm ra để tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tham gia.

“Nên xem xét phân vùng để xét giải”

Ông Lê Văn Lợi, Phó Viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp (VCCI)

Là đơn vị đồng tổ chức, tôi thấy quá trình bình xét rất chuyên nghiệp, rất khách quan. Phải nói là đây là giải thưởng CNTT xứng đáng với tầm cỡ quốc gia. Giải thưởng cũng đã cơ bản bao trùm được các lĩnh vực Bộ TT&TT quản lý. Qua giải thưởng, có thể thấy được bức tranh chung của CNTT-TT Việt Nam.

Đối với khối doanh nghiệp, các giải thưởng và tiêu chí xét giải của Vietnam ICT Awards 2008, tôi cho là tương đối phù hợp và sát thực. Tuy nhiên, theo phản hồi của một số doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, việc ứng dụng CNTT giữa các vùng có những điểm khác biệt, do đó cần có giải thưởng riêng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi cho rằng cũng nên xem xét việc phân vùng để xét giải. Đây cũng là một ý mà theo tôi ban tổ chức giải thưởng có thể nghiên cứu để bổ sung thêm vào giải thưởng trong những năm tiếp theo vì bản chất của giải thưởng là khuyến khích các doanh nghiệp, các hoạt động CNTT-TT ở Việt Nam.

“Phản ánh bức tranh CNTT-TT Việt Nam”

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh

Việc tổ chức được một giải thưởng tầm quốc gia là quá tốt! Tôi nghĩ đây là việc rất nên làm. Theo tôi, bốn lĩnh vực mà giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 xét và trao tặng giải thưởng đã phản ánh được tương đối toàn diện bức tranh CNTT-TT Việt Nam.

Về ứng dụng CNTT, từ kinh nghiệm của TP.Hồ Chí Minh, tôi nghĩ là cần phải đầu tư sát với thực tế; tập trung vào các khâu, lĩnh vực, cấp cần ứng dụng nhất. Ví dụ, với các thành phố, cấp cần ứng dụng CNTT nhất là các quy trình nghiệp vụ tại các quận, huyện, sở, ngành vì những ứng dụng đó sẽ giúp hỗ trợ người dân tốt hơn. Còn nếu chỉ tập trung vào việc thiết lập trang web, cổng thông tin điện tử thì hoàn toàn không đủ. Trong quá trình ứng dụng CNTT, cái khó không phải nhân lực cũng không phải là kinh phí đầu tư mà là việc triển khai ứng dụng thế nào đạt hiệu quả. Các cấp quận huyện thì triển khai tương đối nhanh vì quy trình nghiệp vụ khá giống nhau, còn đối với các sở, ban ngành thì các quy trình nghiệp vụ nhiều, không giống nhau và thay đổi thường xuyên nên thực sự rất khó khăn khi triển khai ứng dụng.

Mặt khác, theo tôi hiện nay việc ứng dụng CNTT tại các địa phương vẫn đang được thực hiện rất manh mún, mạnh ai người này làm. Tôi nghĩ thời gian tới cần có sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt hơn từ trên để việc ứng dụng CNTT đồng đều hơn thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây là một việc khó và cũng cần có nhiều thời gian.

Nên xét giải đối với doanh nghiệp CNTT nước ngoài

Ông Bùi Hoàng Tùng, Phụ trách FPT tại Mỹ (FPT USA)

Thực ra, trong hơn chục năm qua, chúng tôi đã nhận được khoảng 40-50 lời mời tham dự giải thưởng, nhưng đây là giải thưởng đầu tiên về CNTT mang tầm cỡ quốc gia, lần đầu tiên được chính phủ mà đại diện là Bộ đứng ra đánh giá lựa chọn nên ý nghĩa hơn hẳn các giải khác. Các giải khác chỉ là của các hiệp hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp nên tôi nghĩ là nó ý nghĩa hơn hẳn, tầm cỡ hơn.

Tôi nghĩ lần này đánh giá thiếu mất thành phần là doanh nghiệp CNTT nước ngoài tại Việt Nam, họ là nền tảng giúp đỡ Việt Nam phát triển, họ đóng góp rất nhiều. Tôi thấy ngạc nhiên là vì sao không có giải dành cho IBM Việt Nam hay Microsoft Việt Nam vì họ đã hoạt động từ rất lâu rồi và có đóng góp nhiều cho kinh tế Việt Nam không chỉ về CNTT mà cả lĩnh vực phần mềm. Vì vậy theo tôi, năm sau nên có giải thưởng cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Nên có giải khích lệ doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát

Ông Nguyễn Đức Thế, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại và chuyển phát nhanh Nội Bài (Netco)

Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam lần đầu tiên được Bộ TT&TT tổ chức. Tôi nghĩ là giải thưởng này rất có ý nghĩa đối với ngành CNTT-TT nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nói riêng. Đối với lĩnh vực bưu chính, chuyển phát hiện nay, theo tôi, cũng đã có một số công ty như: DHL, TNT…có ứng dụng CNTT khá tốt. Mặt khác, bưu chính, chuyển phát cũng là một trong những lĩnh vực do Bộ TT&TT quản lý. Do đó, tôi nghĩ là trong những năm tiếp theo, Bộ TT&TT có thể nghiên cứu việc xét và trao giải cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát. Đó sẽ là sự khích lệ lớn đối với các doanh nghiệp bưu chính, người làm bưu chính.

Theo ICTnews