Niềm tự hào Vietnam ICT Awards

Các nhà tài trợ Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam năm 2009, các tổ chức, doanh nghiệp đoạt giải năm 2008 bày tỏ sự ủng hộ đối với Giải thưởng, xem đây như một hoạt động thiết thực thực hiện chủ trương đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS:

BKIS là doanh nghiệp chuyên sản xuất các phần mềm đóng gói, đặc biệt là phần mềm an ninh mạng. Thời gian gần đây, chúng tôi đã rất nỗ lực đưa sản phẩm ra toàn cầu, và chúng tôi thấy rõ ràng khả năng Việt Nam có thể có những sản phẩm đóng gói trên thị trường toàn cầu là rất khả thi. Về các phần mềm outsource, chúng ta biết FPT cũng như các doanh nghiệp khác đang rất nỗ lực tham gia vào thị trường toàn cầu. Chúng tôi ao ước có nhiều bạn đồng hành là các doanh nghiệp Việt Nam cùng đưa sản phẩm của mình ra thị trường toàn cầu. Tham gia vào Giải thưởng 09 là chúng tôi thể hiện sự ủng hộ chủ trương đưa Việt Nam trở thành nước phát triển về CNTT của Bộ TT&TT và Chính phủ. Chúng tôi mong nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam sẽ được khích lệ bởi giải thưởng này và sẽ trở thành bạn đồng hành với chúng tôi trên con đường đưa sản phẩm CNTT Việt Nam ra thị trường toàn cầu. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tôi tin chúng ta sẽ thành công.

Bà Nguyễn Thị Đan Phượng, Giám đốc truyền thông và marketing của FPT Software:

Công ty FPT Software rất tự hào là doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm được trao tặng giải thưởng Vietnam ICT Awards 08 cho doanh nghiệp phần mềm xuất sắc nhất, doanh nghiệp có quy trình sản xuất tốt nhất và doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu phần mềm cao nhất. Khi giới thiệu giải thưởng này ra nước ngoài, cùng với hình ảnh năng động của ngành phần mềm Việt Nam, chúng tôi rất tự hào vì khách hàng thế giới đã đánh giá cao sự quan tâm và khích lệ của Chính phủ Việt Nam đối với ngành phần mềm nói riêng và CNTT Việt Nam nói chung. Điều này thực sự mang lại sự cổ vũ lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm như chúng tôi khi hoạt động trên thị trường quốc tế. Năm 2009, FPT Software tự hào tài trợ cho giải thưởng, với mong muốn tham gia thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam.

Ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Đại học FPT:

Chúng tôi tự hào khi các cơ quan nhà nước nhấn mạnh nhân lực là yếu tố then chốt cho tiền đề phát triển CNTT Việt Nam, đặc biệt phục vụ cho mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT. Và chúng tôi vui mừng khi trong quy chế Giải thưởng 09, lĩnh vực được mở rộng từ 21 lên 30 giải thưởng, đặc biệt với đào tạo. Đây là động thái rất quyết tâm để lôi kéo sự tham gia của các đơn vị đào tạo CNTT, đặc biệt với các khoa, trường đào tạo CNTT tham gia vào sự kiện bổ ích này. Tôi nói thế vì thực tế, giải thưởng CNTT hàng năm do Hội Tin học TP.HCM tổ chức 10 năm qua, cũng có giải liên quan đến đào tạo CNTT, nhưng chưa năm nào lôi kéo được sự tham gia của các khoa, trường đào tạo CNTT, mà chỉ giới hạn ở doanh nghiệp tham gia. Tôi nghĩ Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 sẽ là dịp để chúng ta tôn vinh, lựa chọn và tạo thi đua giữa các khoa, trường đào tạo CNTT chính quy, các trường cao đẳng đại học.

Đại học FPT năm ngoái đã đạt giải quốc gia về CNTT-TT, chúng tôi rất vinh dự nhưng cũng muốn chia sẻ về một vấn đề. Đó là việc năm ngoái sau khi được giải thưởng, chúng tôi cũng nghe nhiều ý kiến không phục lắm, vì giải thưởng cho trường đại học mà chưa có đầu ra, thì có gì không ổn ở đây. Năm nay, không cẩn thận chúng tôi lại có thể bị lên án nữa, vì sinh viên của chúng tôi năm nay mới năm thứ 3, còn 1 năm nữa mới tốt nghiệp ra trường. Vì thế, tôi muốn sân chơi mở rộng để tạo điều kiện cho sự công khai, dân chủ hơn và như vậy cuộc chơi sẽ tốt hơn.

Chúng tôi nghĩ năm ngoái giải thưởng đầu tiên có nhiều khó khăn nhưng đã thành công. Còn năm nay, do có sự chuẩn bị chu đáo hơn nên sẽ thành công hơn.

Ông Phan Sinh, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Hải quan:

Tôi rất đột ngột khi có tên lên phát biểu, cũng như chúng tôi từng đột ngột khi biết mình đạt giải thưởng CNTT-TT, vì như anh Lê Trường Tùng nói, việc chấm giải là rất bí mật, công bằng và được Ban tổ chức chuẩn bị chu đáo. Chúng tôi tự hào là đơn vị nhà nước nhận giải thưởng ứng dụng CNTT-TT 08. Chúng tôi mong muốn giải thưởng này sẽ tiếp tục được tổ chức hàng năm, tiêu chí đánh giá sẽ có sự mở rộng hơn. Và nếu cơ cấu giải thưởng rộng rãi hơn, sâu hơn thì sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

Ban TK ghi